Đèn lồng trong đêm giao thừa và nghệ thuật tạo hình phong phú

phố cổ năm nay hội tụ nhiều loại đèn lồng từ đèn lồng thương mãi đến đèn lồng sắp đặt nghệ thuật với nhiều tạo hình phóng phú, ý vị. Cùng với bên bờ sông Hoài, người dân phố cổ cũng đồng lòng tạo nên một lễ hội

3

Đến hẹn lại lên, trước thềm Tết nguyên đán Nhâm Thìn, người dân và du khách đến phố cổ Hội An (Quảng Nam) có dịp thưởng ngoạn hàng trăm đèn lồng nghệ thuật trong Hội đèn lồng khai mạc ngay trong đêm giao thừa.

22h đêm giao thừa, Ban tổ chức thông báo lễ hội đèn lồng Nhâm Thìn chính thức khai mạc

Đêm giao thừa nơi thành phố cổ bên dòng sông Hoài thực sự rực rỡ sắc màu với lễ hội đèn lồng. Dọc bờ sông dẫn về trung tâm lễ Hội mừng Tết Nhâm Thìn, hàng trăm đèn lồng đủ kích cở, sắc màu lung linh tỏa sắc.
Đèn lồng vốn là nét đặc trưng của phố cổ. Người dân phố cổ tự hào được du khách năm châu công nhận tay nghề chế tác đèn lồng. Trong lễ hội đèn lồng, người dân và du khách không chỉ đơn thuần thưởng ngoạn những đèn lồng thường thấy trong các cửa hàng lưu niệm. Đèn lồng tranh tài trong Hội Tết còn là những đèn lồng mang tính nghệ thuật và chứa đựng trong đó nhiều ý nghĩa. Các nghệ nhân đã dốc tâm sức hàng nhiều tháng trước Tết để chế tác nên những chiếc đèn lồng đẹp nhất và bắt đầu trình làng ngay trong đêm giao thừ Tết nguyên đán.
Chị Mỹ An, đang cùng con gái nhỏ ngắm đèn lồng khai hội chia sẻ cảm xúc đầy phấn khởi: “đèn lồng đúng là niềm tự hào đáng có của Hội An. Từ chiều khi những chiếc đèn lồng được treo lên, tôi đã dẫn cháu đi xem một lượt rồi. Đến giò, nhà tôi lại rủ nhau đi xem hội một lượt nữa và chờ xem pháo hoa đón giao thừa ở đây luôn. So với nhiều, đèn lồng được thắp áng lại mang một sắc thái khác, lung linh huyền áo hơn, rất đẹp”
Hội đèn lồng phố cổ năm nay hội tụ nhiều loại đèn lồng từ đèn lồng thương mãi đến đèn lồng sắp đặt nghệ thuật với nhiều tạo hình phóng phú, ý vị. Cùng với Hội đèn lồng bên bờ sông Hoài, người dân phố cổ cũng đồng lòng tạo nên một lễ hội đèn lồng thực sự lan tỏa với những chiếc đèn lồng treo trước cửa nhà, cử hiệu giăng giăng khắp phố phường.
Dưới đây là những hình ảnh PV Dân trí ghi nhận từ lễ hội đèn lồng Xuân Nhâm Thìn tại Hội An, Quảng Nam

phác thảo làng nghề nổi tiếng bên bờ sông Hoài

4

đèn kéo quân luôn khiến người xem thích thú

hệ thống đèn nghệ thuật tạo hình lão ông ngồi canh nồi bánh chưng bánh tét

không khí Tết cổ truyền được khơi gợi qua tạo hình của đèn lồng

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *